Danh mục sản phẩm

Tây Mỗ xưa và nay - Vùng đất địa linh nhân kiệt

Tây Mỗ là vùng đất cổ được biết đến gồm 03 làng: Tây Mỗ, Phú Thứ, Miêu Nha hình thành từ lâu đời, có quan hệ gắn bó với nội thành Hà Nội. Theo sách Từ Liêm đăng khoa lục thì Tây Mỗ đã có trước năm 1443. Trải qua quá trình hàng ngàn năm đấu tranh với thiên nhiên và giặc ngoại xâm để xây dựng làng xã nhân dân Tây Mỗ đã hun đúc nên truyền thống yêu nước chống giặc, rèn luyện cho con người ở đây tính hiếu học, cần cù và sáng tạo. Là một làng quê nổi tiếng khắp Kinh Kỳ Thăng Long xưa và cả nước với nghề thủ công dệt lụa đạt tới độ tinh xảo và mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc.

Nay, Tây Mỗ là trung tâm hành trình mới của Thủ Đô Hà Nội, với hệ thống hạ tầng kỹ thuật hiện đại và đồng bộ, cùng với vị trí giao thông thuận lợi. Đường 70 chạy qua nối với quốc lộ 6 tại quận Hà Đông, ngược lên là đi ngã tư Xuân Phương, đến ngã tư Nhổn thì đi thị trấn Phùng, thị xã Sơn Tây, xuôi xuống là đi Cầu Diễn, Cầu Giấy vào nội thành Hà Nội. Ô mạn đầu phía nam có đường 72 tiếp với với đường 70 để đi Hoài Đức, qua sông Đáy, huyện Thạch Thất, Quốc Oai. Do nằm ở vị trí giao thông thuỷ bộ thuận tiện từ xa xưa nơi đây đã là tụ điểm của các vị lãnh tụ khởi nghĩa chống quân xâm lược như cuộc khởi nghĩa chống quân Lương vào năm 544 của Lý Bí.

Tây Mỗ xưa và nay - Vùng đất địa linh nhân kiệt

Theo các dấu tích cho thấy cho người Việt cổ đã đến lập nghiệp ở vùng Tây Mỗ xưa, các ngôi đình chùa được xây dựng và bảo vệ rất chu đáo, nổi bật như:

Đình làng Miêu Nhà thờ lý Bí - Vị lãnh tụ của cuộc khởi nghĩa chống quân xâm lược nhà Lương, trước cửa đình có cây đa cổ thụ, chùa được xây dựng bằng 48 cột gỗ lim.

Ngôi chùa cổ Quỳnh Lâm sau đổi thành chùa Trùng Quang ở thông Phú Thứ thấp thoáng bên Tùng Khê. Tương truyền ngôi chùa này do vợ vua Lê Thánh Tông là Quang Thục hoàng thái hậu tức Ngô Thị Ngọc Dao tu sửa từ thế kỷ XV. Di vật của chùa có chiếc khánh bằng đá mang Niên hiệu Vĩnh Thịnh (1765)

Tây Mỗ có am thờ Phúc Vương Thanh, con thứ sáu của Lê Thánh Tông (1460 - 1497) Trong am có hai tấm bia dựng năm Thành Thái 11 (1899) và năm Bảo đại 3 (1828) ghi lại sự tích dân làng phụng thờ Phúc Vương Thanh.

Tây Mỗ thuộc vùng (Mỗ, La Canh Cót) tứ danh hương được biết đến là địa danh có số người thi đỗ đạt nhiều:

- Nguyễn Thế Am là người khai khoa của Tây Mỗ. Ông đỗ Tam giáp tiến sỹ khoa của Tây Mỗ, thi đỗ tam giáp tiến sỹ khoa Quý Dậu (1453) và làm tới chức danh chuyên vân sứ.

- Tiếp đó là Hoàng Hiệu đỗ đạt Tam giáp Bảng nhãn khoa Ất Mùi niên hiệu Hồng Đức 6 (1475)

- Bùi Doãn Nguyên thi đỗ nhất bảng nhãn khoa quý tỵ niên hiệu Nguyên Hoà 1 (1533), được Nhà Lê truy tặng chức Thượng thư.

- Nguyễn Đương Đạt, thi đỗ nhị giáp khoa quý mùi niên hiệu diên thành 6 (1583)

- Nguyễn Đương Bao, 27 tuổi đỗ tiến sỹ khoa quý sửu 1673

- Ông Đỗ Duy Điển đỗ cử nhân khoa canh ngọ (1870), bốn mươi tuổi đỗ phó bảng khoa át hợi niên hiệu Tự Đức 28 (1875) và làm quan tới Tổng đốc ở Nam ĐỊnh.

- Ông Nghiêm Bá Đỉnh thi đỗ tam giáp khoa quý sửu (1733), ông làm quan tới đông các đại học sỹ.

- Ông Nguyêm Xuân Quảng, thi đỗ đồng tiến sỹ khoa nhâm thân (1752) niên hiệu cảnh Hưng thứ 13

Đây là các ông thi đỗ đại khoa nếu tính cả các ông thi đỗ hai triều Lê, Nguyễn từ đại khoa tới tiểu khoa thì có tới 75 người.

Bài viết liên quan

Viết đánh giá

Họ và tên:


Đánh giá của bạn: Lưu ý: Không hỗ trợ HTML!

Bình chọn: Dở            Hay

Nhập mã bảo vệ: